Xử lý tình huống khi chỉ một nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng

Thứ hai - 20/09/2021 05:36
Đối với đấu thầu qua mạng thời gian vừa qua có rất nhiều gói thầu khi tiến hành mở thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự, vậy tình huống này xử lý như thế nào? Hãy cùng DauThau.info tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

Đấu thầu qua mạng là gì?

Đấu thầu qua mạng là việc các nhà thầu tham gia dự thầu hoàn toàn online, thông tin dự án được đăng tải lên các hệ thống đấu thầu, sau đó các nhà thầu gửi hồ sơ dự thầu trực tuyến để tham dự. Khi có kết quả cũng được công bố trực tuyến ngay. Toàn bộ quá trình đấu thầu diễn ra trên nền tảng số được gọi là đấu thầu qua mạng. Đối với nguồn vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công ở Việt Nam, đấu thầu qua mạng được thực hiện trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (mà chúng ta hay gọi tắt là mua sắm công) tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn/. Đối với các nguồn vốn tư nhân, đấu thầu qua mạng được thực hiện trên các nền tảng kết nối giao thương B2B như Go4wordbusiness (tại Ấn Độ) hoặc DauThau.Net (tại Việt Nam).
 

5 Nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu qua mạng tại Việt Nam

Đây là 5 nguyên tắc cơ bản trọng lựa chọn nhà thầu qua mạng được quy định tại Điều 85 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cụ thể:
1. Khi thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng, bên mời thầu, nhà thầu phải thực hiện đăng ký một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
2. Bên mời thầu phát hành miễn phí hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
3. Đối với mỗi gói thầu, nhà thầu chỉ nộp hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
4. Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng; trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay mà không phải xử lý theo quy định tại Khoản 4 Điều 117 của Nghị định này.
5. Các văn bản điện tử giao dịch qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các thông tin được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được coi là văn bản gốc, có giá trị pháp lý và có hiệu lực như văn bản bằng giấy, làm cơ sở phục vụ công tác đánh giá, thẩm định, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và giải ngân.

Xử lý tình huống khi chỉ một nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng

Căn cứ trên khoản 4 Điều 85 trích dẫn nêu trên cho ta thấy đối với đấu thầu qua mạng khi chỉ có 01 nhà thầu tham dự thì Bên mời thầu hoàn toàn có thể mở thầu và tiến hành đánh giá lựa chọn nhà thầu theo hồ sơ mời thầu đã phát hành. Lâu nay do thói quen đấu thầu offiline (đấu thầu giấy) trường hợp khi đóng thầu mà có ít hơn 03 nhà thầu tham dự thì bên mời thầu phải tiến hành xin ý kiến xử lý tình huống theo Khoản 4 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP đó là:

4. Trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu theo một trong hai cách sau đây:
a) Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp theo yêu cầu mới;
b) Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá.

Gặp tình huống này thường Bên mời thầu/Chủ đầu tư hay xử lý tình huống cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất, do đó các bên (nhà thầu lẫn chủ đầu tư) rất ngại khi gặp tình huống này do cuộc đấu thầu lại phải kéo dài, nhiều thủ tục phải bổ sung làm lại, nhà thầu thì phải điều chỉnh lại bảo lãnh và hồ sơ dự thầu (nếu có)... Chính vì lẽ đó, tâm lý ít hơn 3 nhà thầu tham dự đã ăn sâu vào tâm trí của các nhà thầu lâu năm khi tham dự đấu thầu, ngay cả khi Chính phủ ban hành nghị định từ năm 2014 nhưng không ít nhà thầu, bên mời thầu vẫn còn khái niệm "đủ 3 nhà thầu tham dự" trong đầu.

Như vậy, đối với đấu thầu qua mạng khi chỉ có 01 nhà thầu tham dự thì Bên mời thầu hoàn toàn có thể mở thầu và tiến hành đánh giá lựa chọn nhà thầu là câu trả lời cho tình huống trên của DauThau.info. Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành dữ dội ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt người dân lẫn các doanh nghiệp nhà thầu. Chúng tôi vừa thực hiện bài viết để các nhà thầu ứng phó trong tình hình đại dịch Covid-19 (chi tiết bài viết TẠI ĐÂY) hy vọng các doanh nghiệp sẽ có những bước chuyển hướng tốt hơn để bắt đầu “sống chung với dịch”.

Trong quá trình sử dụng phần mềm DauThau.info, nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh hoặc thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Hệ sinh thái Đấu Thầu qua đâu?

Banner phai thi trac nghiem dau thau
Lời chào
Chào Bạn,
Bạn đã có tài khoản trên Hệ sinh thái Đấu Thầu chưa? Nếu chưa thì hãy bấm đăng ký ngay tại đây nhé, việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí nhưng sẽ đem lại rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của bạn đấy!
Tài khoản này có thể sử dụng đồng thời toàn bộ các sản phẩm trong Hệ sinh thái bao gồm DauThau.Net, DauThau.info DauGia.Net.
Phone icon
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây